• :
  • :
CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2021-2022!
Liên kết website
Thông kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 652
Tháng 09 : 7.750
Năm 2021 : 45.950
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lịch sử Trường THPT Nguyễn Công Trứ - Nghi Xuân - Hà Tĩnh

LỊCH SỬ TRƯỜNG THPT NGUYỄN CÔNG TRỨ

 

Với hơn năm trăm năm tồn tại và phát triển, Nghi Xuân được mệnh danh là vùng địa linh nhân kiệt, một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, khoa bảng, yêu nước và cách mạng. Nghi Xuân từng có 21 vị đỗ đại khoa với những dòng họ nổi tiếng khoa bảng như Nguyễn Tiên Điền, Ngụy Khắc, Trần, Phan... Lịch triều hiến chương loại chí đánh giá đây là một trong những huyện nổi trội hẳn về văn hóa của phủ Đức Quang, nhân dân hiếu học, chăm chỉ, hiền hòa.

Trước năm 1987, toàn huyện Nghi Xuân chỉ có một ngôi trường cấp III duy nhất là trường cấp III Nguyễn Du. Học sinh các xã Xuân Hồng, Xuân Lam, Xuân Viên, Xuân Lĩnh,… đi học thì phải vượt qua một quãng đường rất xa, trong điều kiện phương tiện đi lại thời bấy giờ còn rất khó khăn.

Trong khí thế đất nước đang bước vào thời kì đổi mới mở cửa hội nhập, nhu cầu học tập của con em ngày càng lớn, nên việc cả huyện chỉ có một trường cấp III không thể đáp ứng được yêu cầu phát triển của giáo dục huyện nhà. Vì vậy, UBND huyện Nghi Xuân đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh Nghệ Tĩnh xin thành trường THPT Nguyễn Công Trứ. Ngày 1/12/1987, UBND huyện Nghi Xuân ra quyết định số 301/UB - QĐ thành lập ra ban A xây dựng trường. Ngày 29/12/1987 UBND tỉnh Nghệ Tĩnh ra quyết định số 2063/ UB-QĐ thành lập trường PTTH Nguyễn Công Trứ ( nay gọi là trường THPT Nguyễn Công Trứ) từ ngày 01/01/1988.

1. Giai đoạn 1988-1991

    Bước vào năm 1988, ban A xây dựng trường do thầy Trần Văn Phượng làm trưởng ban; thầy Nguyễn Đức Phúc phụ trách vật tư, thầy  Nguyễn Viết Phong làm thủ kho; cô  Lê Thị Cường làm thủ quỹ và cô Trần Thị Nguyệt giữ chức vụ kế toán. Sau đó bổ sung thêm bác Nguyễn Văn Định là giám đốc xí nghiệp xây dựng huyện về làm phó ban A và một  số cán bộ khác của huyện làm cán bộ kĩ thuật như: bà Nguyễn Thị Thụy, ông Trần Văn Diệp, anh Chất, anh Hóa,…bắt đầu làm nhiệm vụ dỡ và thu hồi vật tư tài sản sau cơn bão từ Xuân Mĩ về,  xây dựng lán trại tạm thời cho các thầy cô ban A làm việc, ăn ở, tổ chức liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để lập dự trù kinh phí, bản vẽ, dự toán nhà học. Tiến hành đặt nền móng, thi công xây dựng những dãy nhà học đầu tiên trên tổng diện tích 8008m2  của trường.

Sau gần một năm xây dựng, tháng 11/1988, 2 dãy nhà học cấp 4 với 8 phòng học đã được mọc lên trên vùng đất ruộng trũng, chỉ cần một trận mưa nhỏ trường đã ngập trong nước. Lúc bấy giờ, chưa có phòng làm việc của Ban giám hiệu, tổ chuyên môn, cán bộ hành chính. Nhưng hội đồng sư phạm đầu tiên do thầy Thầy Trần Văn Phượng (nguyên là Chủ tịch Công đoàn Phòng Giáo dục huyện Nghi Xuân) làm Hiệu trưởng, thầy Trần Mậu Chước làm Hiệu phó, thầy Nguyễn Đức Phúc là giáo viên dạy sinh vật làm Chủ tịch Công đoàn và thầy Hoàng Văn Khoa  giáo viên thể dục làm Bí thư Đoàn thanh niên và một số giáo viên, nhân viên khác đã tích cực chuẩn bị bàn ghế, bảng,… cho các phòng học, hoàn tất các công việc để tách chuyển  học sinh và cán bộ giáo viên từ trường cấp III Nguyễn Du về trường.

Đến ngày 11/1/1989, chính thức tách chuyển học sinh. Những học sinh của các xã Xuân Lam, Xuân Hồng, Xuân An, Xuân Viên, Xuân Lĩnh,… không còn phải đi học xa nữa mà thay vào đó là nô nức, hớn hở đến ngôi trường mới với khoảng cách đi lại giảm hơn một nửa.

Sáng ngày 16/1/1989, buổi họp hội đồng giáo viên đầu tiên được tiến hành. Buồi chiều tập trung  học sinh toàn trường, với sự có mặt của các cấp lãnh đạo, 28 cán bộ giáo viên và 416 học sinh. Ngày tập trung đầu tiên đã diễn ra hết sức nghiêm túc, trang trọng và xúc động. Đây thực sự là một ngày đặc biệt -  Ngày khai trường đầu tiên của một ngôi trường…

Năm học đầu tiên - Năm học 1988-1989, trường có 12 lớp với 416 học sinh.  Khối 10 có 4 lớp với tổng số 175 em học sinh, khối 11 có 4 lớp với 112 học sinh, khối 12 có 4 lớpvới 129 học sinh. Những năm đầu thành lập, trong tình hình khó khăn chung của kinh tế cả nước, làm sao để có đủ phòng học đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh cũng như chỗ ở của giáo viên, làm sao vẫn đẩy mạnh phong trào dạy học và giáo dục… là những vấn đề thúc bách đòi hỏi quyết tâm cao của Ban giám hiệu, cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường.

Vượt lên trên những khó khăn, thiếu thốn ban đầu, các phong trào dạy và học ở trường THPT Nguyễn Công Trứ vẫn được duy trì, nhiều tấm gương dạy tốt, học tốt đã được ghi nhận. Đặt nền móng ban đầu cho sự phát triển của trường phải kể đến công lao của rất nhiều những tên tuổi của thầy giáo, cô giáo và học sinh trong những năm đầu vượt khó như Thầy Trần Văn Phượng, Thầy Trần Mậu Chước,Thầy Nguyễn Đức Phúc, thầy Phan Văn Bốn, Thầy Nguyễn Đức Minh, Cô Nghiêm Thị Thảo, Thầy Hoàng Duy Hoan, Thầy Cao Xuân Hà,… Họ là những người mở đường, là người nhóm lửa, là người viết nên những dòng  truyền thống đầu tiên trong lịch sử 30 năm phát triển của một mái trường.

Dẫu vẫn còn nhiều thiếu thốn, khó khăn nhưng với quyết tâm nỗ lực không ngừng của thầy trò, sau hơn 3 năm gây dựng, trường THPT Nguyễn Công Trứ đã có những bước tiến đáng kể. Đến năm học 1990-1991 trườn g có 14 lớp, tổng số học sinh là 503 em, với 41cán bộ, giáo viên.

2.Giai đoạn 1991 - 2000

Niềm vui thầy trò chưa được bao lâu thì đến năm học 1991-1992, trước thực trạng kinh tế khó khăn của đất nước số học sinh trong cả nước đột ngột giảm mạnh, trong tình hình biến động chung của Ngành giáo dục do chuyển hệ đào tạo, trường cũng rơi vào tình trạng chung đó. Tại thời điểm lúc bấy giờ, trường giảm xuống chỉ còn 6 lớp, một số giáo viên của trường phải chuyển xuống dạy cấp II. Đó là giai đoạn nhiều khó khăn, thách thức đối với một ngôi trường còn non trẻ.

Trước tình hình đó, ngày 26/8/1991, UBND huyện Nghi Xuân ra quyết định số 141/QĐ-UBND về việc sát nhập trường PTCS Xuân An vào trường PTTH Nguyễn Công Trứ. Trường từ đó trở thành trường với 2 cấp học - Trường PT cấp II – III Nguyễn Công Trứ. Chính quyết định sáng suốt kịp thời lúc bấy giờ đã thực sự cứu nguy cho ngôi trường non trẻ vừa tròn 3 tuổi. Từ đó, trường liên tục phát triển, số học sinh ở cả hai cấp hằng năm đều tăng. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, nhà trường có nguyện vọng được mở rộng diện tích để đảm bảo cho công tác dạyhọc của thầy và trò. Đáp ứng nguyện vọng chính đáng đó, ngày 10/6/1997  UBND huyện cấp thêm cho nhà trường 4900 m2 đất, vậy tổng diện tích đất của nhà trường là 12908 m2. Nhà trường lại tiếp tục huy động các nguồn lực xây dựng thêm được một dãy nhà học ba tầng khang rang, rộng rãi. Ngày 30/12/1998 trên khu đất mới có 15 phòng học đầu tiên được khánh thành.

          Dù vậy, học sinh phải học hai ca vì trường không có đủ phòng học. Các phong trào dạy học và hoạt động của nhà trường trong thời gian này được thúc đẩy mạnh mẽ. Năm học 1999-2000 Trường có 34 lớp, với tổng số học sinh toàn trường 1523 em, Cán bộ giáo viên hiện đã có 65 người. Có 06 thầy cô giáo đã đạt danh hiệu đạt danh hiệu Giáo viên giỏi trong các kì thi cấp tỉnh và 4 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở. Trong giai đoạn  này đã có 170 học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi cấp huyện và tỉnh.

3. Giai đoạn 2000 đến2010

Đến năm học 2000 – 2001 do quy mô trường liên tục phát triển. Số học sinh  và số lớp tăng, học sinh phải học hai ca. Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc nâng cao chất lượng dạy học, UBND Tỉnh Hà Tĩnh đã cho phép tách cấp THCS ra khỏi trường và đổi tên trường thành THPT Nguyễn Công Trứ, nhượng lại đất cũ cho trường THCS Xuân An.

           Cũng thời gian đó, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, sự góp công góp sức của phụ huynh, sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, trường được chuyển về vị trí mới với cơ ngơi là dãy nhà học 3 tầng với 15 phòng học. Từ đây, nhà trường đã từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất. Khu hiệu bộ cũng được khởi công xây dựngvào 6/2000. Đến năm 2003, với sự tham mưu tích cực kịp thời của Ban giám hiệu, sự ủng hộ của Lãnh đạo huyện Nghi Xuân, Thị trấn Xuân An diện tích khuôn viên trường lại tiếp tục được mở rộng về phía tây và phía nam. Sau khi khuôn viên nhà trường được mở rộng, năm 2004 trường đã huy động sự đóng góp của phụ huynh và các nguồn kinh phí khác xây dựng thêm nhà học 2 tầng 8 phòng để kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Năm 2007, trường tiếp tục xây dựng thêm khu nhà hội trường, phòng thư viện. Đến năm 2008 trường đã tranh thủ được nguồn vốn trái phiếu của chính phủ để xây dựng thêm một dãy nhà học 8 phòng. Bởi vậy, từ năm học 2008 -2009 trường đã đảm bảo cơ sở vật chất dể dạy học chính khóa một ca và đồng thời cũng là trường THPT đầu tiên của huyện Nghi Xuân dạy học một ca.

Giai đoạn này, bộ máy quản lý của nhà trường cũng có nhiều thay đổi. Năm học 2002-2003 thầy Trần Văn Phượng nghỉ hưu theo chế độ, ngày thầy Vũ Minh Thiện nguyên Phó hiệu trưởng của nhà trường được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng lúc nàylà thầy Phan Đình Chí.

 Đây là thời cơ cấu lớp học của trường tương đối ổn định, có được một  đội ngũ thầy cô giáo, công nhân viên chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Trường có 70 cán bộ giáo viên, có 33 lớp với 1300 học sinh, học sinh giỏi tỉnh 300 em, số học sinh tốt nghiệp 5148, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp bình quân trên 96.5 %, có 4 giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 12 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh. Có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc cao cấp ngành và cấp tỉnh.

Trong mười năm của giai đoạn này, trường THPT Nguyễn Công Trứ đã có sự thay đổi, phát triển. Có thể thấy rằng, những nỗ lực, những thay đổi tích cực của nhà trường đã tạo được niềm tin đối với nhân dân và niềm tự hào đối với biết bao thế hệ học sinh và giáo viên đã tham gia công tác cũng như học tập dưới mái trường mang tên Nguyễn Công Trứ - người con ưu tú của quê hương Nghi Xuân.

4. Giai đoạn từ 2010 đến nay

Sau hơn hai mươi năm xây dựng và kiến thiết, đến giai đoạn này, trường THPT Nguyễn Công Trứ đã có cơ sở hạ tầng đủ đáp ứng điều kiện dạy học và tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Năm 2011 trường tích cực tranh thủ các nguồn kinh phí xây dựng nhà thực hành bộ môn 3 tầng có diện tích phòng thực hành, phòng kho đúng tiêu chuẩn và được đưa vào sử dụng từ tháng 5 năm 2012. Từ một vùng đất trũng, chỉ một trận mưa nhỏ là cả khuôn viên trường ngập trong biển nước thì nay, bằng sự quyết tâm, nỗ lực và công sức của các thầy cô giáo và thế hệ học sinh, sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền và của phụ huynh trường đã huy động hàm trăm khối đất đá để nâng cao mặt bằng của trường. Giai đoạn này trường đã thực sự mang một diện mạo mới, với ba dãy nhà cao tầng, khuôn viên xanh sạch đẹp, có nhà hiệu bộ, có phòng thiết bị, thí nghiệm, có phòng thư viện, phòng thực hành, có phòng tin học, có sân chơi, bãi tập phía sau thoáng đãng.

Tuy nhiên, giai đoạn này số lượng học sinh của trường sụt giảm dần, do giảm tỷ lệ sinh tự nhiên của các xã vùng địa bàn tuyển sinh của trường. Qui mô của nhầ trường từ 33lớp với 1300 học sinh, giảm xuống còn 24 lớp với 850 học sinh. Đây cũng là giai đoạn có nhiều biến động về nhân sự quản lý, năm 2012 thầy Phan Đình Chí, Phó hiệu trưởng nghỉ hưu theo chế độ, thầy Hà Hùng Việt được điều chuyển từ Phòng GD-ĐT huyện Nghi Xuân về làm Phó hiệu trưởng.

 Năm 2014, thầy Vũ Minh Thiện được Sở GD-ĐT điều động chuyển sang đơn vị công tác khác, cô Nguyễn Thị Trang nguyên Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du được điều động về trường làm Hiệu trưởng.

Năm 2016, thầy Hà Hùng Việt- Phó hiệu trưởng nghỉ hưu theo chế độ. Ban giám hiệu nhà trường chỉ có 2 người Cô Trang (HT) và thầy Chất (PHT). Đến tháng 2/ 2018, Sở GD-ĐT đã bổ nhiệm thêm thầy Trần Thế Anh làm Phó hiệu trưởng. Tháng 07/2018, thầy Hồ Trọng Chất (PHT) được nghỉ hưu theo chế độ, tháng 09/2018, Thầy Phan Trọng Đức được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng.

Giai đoạn này qui mô của nhà trường ổn định hàng năm với 24 lớp, khoảng 850 học sinh, với đội ngũ hơn 70 CB-GV trong đó có hơn 50% có trình độ Thạc sỹ.  Tập thể CB-GV-NV luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng sức đồng lòng, không ngừng cải tiến và đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu học tập của con em và lòng mong mỏi của nhân dân. Cụ thể: học sinh giỏi quốc gia có 3 em, học sinh giỏi cấp Tỉnh bình quân 30 em/năm, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp hàng năm bình quân trên 99%, học sinh đậu vào Đại học từ 100-120 em/năm. Cùng với kết quả của học sinh thì giáo viên cũng có sự phấn đấu không ngừng. Giai đoạn này có 1 giáo viên được phong danh hiệu Nhà Giáo ưu tú (thầy Nguyễn Xuân Lập); có 7 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 2 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp Tỉnh, 12 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, 3 đồng chí được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen…

Trong giai đoạn này, trường 03 lần đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, 02 lần được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen. Tháng 5/2013, trường được công nhận đơn vị đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2013 – 2018. Sau 5 năm duy trì và củng cố các tiêu chí của trường  chuẩn. Tháng 5/2018, trường đã được kiểm tra lại và tiếp tục được công nhận đơn vị đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn (2018 – 2023). Tại Lễ khai giảng năm học 2018-2019, trường đã long trọng đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong thời gian qua, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Công Trứ (trước năm 2014 là Chi bộ trường THPT Nguyễn Công Trứ) luôn đạt danh hiệu chi bô, Đảng bộ trong sạch vững mạnh; Công đoàn trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được nhận nhiều giấy khen của Công đoàn ngành giáo dục và nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, của công đoàn GDVN. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ trường THPT Nguyễn Công Trứ luôn là cơ sở Đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ , nhiều lần được Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

Để đáp ứng nhu cầu dạy học và các hoạt động giáo dục khác, năm 2017 trường đã làm tờ trình gửi các cấp chính quyền với nguyện vọng được tiếp tục mở rộng diện tích của trường về phía nam với diện tích 2298m2. Sau khi hoàn thành  các thủ tục đo đạc và vẽ lại bản đồ qui hoạch, tháng 6/2018, trường đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt qui hoạch tổng thể mặt bằng mới. Hiện nay nhà trường đang tiến hành hoàn tất các qui trình thủ tục giải phóng mặt bằng theo quy định của nhà nước, để sớm hoàn tất việc mở rộng khuôn viên của trường.

Chặng đường ba  mươi năm tuy chưa phải là dài so với lịch sử phát triển của đất nước, song đó là thời kỳ đáng ghi nhận của lịch sử một mái trường. Nhìn lại chặng đường đã qua, với bao nhiêu tự hào phấn khởi, thầy và trò trường THPT Nguyễn Công Trứ  không ngừng phát huy truyền thống, nỗ lực xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, thỏa mãn tâm nguyện những thế hệ đi trước. Trong 30 năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, với thành tích đáng tự hào, đó là: Có 01 giáo viên được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú; 33 cán bộ, giáo viên đã đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp; hiện nay có trên 50% giáo viên có trình độ thạc sỹ. Nhà trường đã đào tạo được 13.268 học sinh tốt nghiệp; với 702 học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện (HS cấp II);  học sinh có học vị tiến sỹ và hàng trăm học sinh có trình độ thạc sỹ,…Đặc biệt học sinh các thế hệ tốt nghiệp ra trường là nguồn nhân lực chính, có tri thức góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan