• :
  • :
THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11.
Trang chủ

Trang chủ

Liên kết website
Thông kê truy cập
Hôm nay : 68
Hôm qua : 181
Tháng 11 : 2.936
Năm 2020 : 36.677
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch phòng chống dịch Covid 19 khi học sinh đi học trử lại.

SỞ GD&ĐT HÀ TĨNH

TRƯỜNG THPT NGUYỄN CÔNG TRỨ

 

Số:   /KH-THPT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-hạnh phúc

                    Nghi Xuân, ngày 24 tháng 04 năm 2020

                                                                                           

 

KẾ HOẠCH

Phòng chống dịch bệnh Covid -19 cho trường học khi học sinh

đi học trở lại ngày 27/4/2020 và ngày 4/5/2020.

 

Căn cứ Công văn số 2578/UBND-VX1 ngày 22/04/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức hoạt động dạy, học sau thời gian nghỉ cách ly xã hội, chống dịch bệnh Covid-19; Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT): Số 1389/BGDĐT-GDTC ngày 23/04/2020 về việc hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại và xử lý các trường hợp nghi mắc bệnh Covid-19 trong trường học; Công văn số 1094/SYT-NVY ngày 23/04/2020 của sở y tế về việc hướng dẫn, khử khuẩn, vệ sinh phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại;

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh thực tế của nhà trường;Trường THPT Nguyễn Công Trứ xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid -19 cho trường học khi học sinh đi học trở lại ngày 27/4/2020 và ngày 4/5/2020. như sau:

I. MỤC ĐÍCH

1. Mục đích

- Ổn định nề nếp học tập, tạo môi trường trường học an toàn, học sinh và cha mẹ học sinh an tâm

- Tuyệt đối không để CB, GV, NV, HS mắc và lây lan dịch bệnh trong nhà trường, gia đình và địa phương trong quá trình học sinh đi học (từ 27/4/2020) và ngày 4/5/2020.

- Học sinh ý thức cao trong việc phòng dịch, nhận thức rõ mức độ nguy hiểm khi mắc bệnh từ đó có ý thức phòng tránh cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

2. Yêu cầu

- Thực hiện các hướng dẫn của sở y tế về phòng chống dịch bệnh Covid -19 khi học sinh đi học trở lại.

- Cảnh giác trước dịch bệnh nhưng không tạo tâm lý hoang mang, lo sợ

- Sẵn sàng chuẩn bị các phương án cho các tình huống diễn biến về dịch bệnh có thể xảy ra trong nhà trường.

II. NỘI DUNG CÔNG VIỆC

         1. Công tác chỉ đạo:

          - Ban chỉ đạo phòng chống dịch nhà trường tiếp tục tăng cường bám sát các chỉ đạo mới của ngành Y tế, giáo dục…, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh, giám sát các hoạt động của nhà trường, đảm bảo trực liên lạc 24/24.

- Tăng cường đôn đốc, giám sát, kiểm tra hàng ngày các bộ phận báo cáo về tình hình dịch bệnh và việc thực hiện các giải pháp truyền thông, phòng dịch.

- Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra của trường THPT Nguyễn Công Trứ: (1) Đồng chí Nguyễn Thị Trang, Hiệu trưởng, điện thoại: 0941098568; (2) Đồng chí Trần Thế Anh, Phó hiệu trưởng, điện thoại: 0976460979; (3) Phan Trọng Đức, Phó hiệu trưởng, điện thoại:0988756484

2. Công tác truyền thông:

- 100% CB, GV, NV, HS, CMHS được thông tin chuẩn xác về dịch bệnh, các quy định của nhà trường khi học sinh đi học trở lại sau thời gian cách ly xã hội

- 100% CB, GV, NV, HS, CMHS có ý thức cảnh giác trước dịch bệnh, bảo vệ bản thân và cộng đồng.

- 100% CB, GV, NV, HS, CMHS có phát ngôn đúng về dịch bệnh, tuyên truyền cho nhân dân thông tin chuẩn xác, không truyền bá dưới mọi hình thức các thông tin không đúng về dịch bệnh.

- Biên soạn các nội dung tuyên truyền để đăng trên wedside của trường, bài đảm bảo phản ánh kịp thời, chính xác diễn biến của dịch bệnh, tránh gây tâm lý hoang mang cho cán bộ GVNV, HS và phụ huynh nhà trường.

  - Phối hợp với cán bộ y tế ở các tuyến thực hiện tuyên truyền trực tiếp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV). Tăng cường phối hợp chặt chẽ nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện các kỹ năng phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích, các hành vi tự chăm sóc sức khỏe, quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại nhà trường, tuân thủ việc ăn chín, uống chín, thay đổi thói quen phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm,..).

3. Công tác dự phòng:

- Tổng dọn vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn khu vực toàn nhà trường.

- Lau khử khuẩn Cloramin B toàn bộ khu vực nhà trường lần 4: tay nắm cửa, thanh vịn hành lang, cửa, thiết bị đồ dùng dạy học, bàn ghế…

- Thường xuyên hàng ngày vệ sinh, lau khử khuẩn trước và sau buổi học

- Trang bị hệ thống vệ sinh trước khu vực trường, chuẩn bị khẩu trang Y tế, nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn. Hướng dẫn HS cách sử dụng đúng cách, an toàn.

- Hàng ngày bố trí CBGVNV tiến hành đo thân nhiệt, theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe CB,  GV, HS và người thân. Xử lý kịp thời, đúng quy trình các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm bệnh.

4. Công tác phối hợp:

- Thường xuyên liên hệ và báo cáo với Sở GDDT về sĩ số HS, diễn biến tình hình sức khỏe của cán bộ, GV, NV và HS

- Thường xuyên liên hệ phối hợp với Trạm y tế, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Nghi Xuân để cung cấp thông tin tuyên truyền chuẩn xác, phun thuốc khử khuẩn, kịp thời can thiệp khi có CB, GV, NV, HS có dấu hiệu nhiễm dịch và hỗ trợ các nguồn lực khác

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Lãnh đạo nhà trường

  1.1. Đồng chí Nguyễn Thị Trang – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng

  - Chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, các tổ chức, đoàn thể thực hiện nghiêm túc các công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GDĐT, chính quyền địa phương và các Kế hoạch của nhà trường.

- Thường xuyên nắm bắt tình hình của dịch bệnh cho đến khi nhà nước công bố đã khống chế được dịch, bệnh.

- Chỉ đạo y tế lên kế hoạch chuẩn bị vật tư y tế cần thiết phục vụ cho công tác phòng dịch (mua dung dịch sát khuẩn tay nhanh để trên các lớp yêu cầu các lớp sử dụng đúng mục đích).

  - Kịp thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Sở GDĐT, chính quyền địa phương những trường hợp đột xuất, bất thường về tình hình dịch bệnh tại nhà trường.

1.2. Đồng chí Trần Thế Anh - Phó Hiệu trưởng

- Phối hợp với Trung tâm y tế và trạm Y tế thị trấn tổ chức dọn vệ sinh, phun khử trùng trường, lớp học lần 4 bằng Cloramin B, chỉ đạo các bộ phận lau khử khuẩn.

- Tiếp tục rà soát, thống kê số lượng học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nghỉ ốm, nghi bị nghiễm bệnh.

- Trong các ngày trực, kiểm soát sĩ số học sinh trong buổi học và các tiết học; theo dõi, nắm bắt nguyên nhân học sinh nghỉ học và tâm lý học sinh khi đến lớp.

- Tổ chức công tác truyền thông, tiến hành kiểm tra, giám sát việc tuyên truyền, thực hiện các chỉ đạo của nhà trường đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên.

- Thực hiện giờ chào cờ tại đơn vị lớp do giáo viên chủ nhiệm chủ trì ngày 27/04/2020 để quán triệt và triển khai nội dung công văn về phòng chống dịch bệnh do vi rút Covid 19 gây ra.

- Cập nhật, thông tin hàng ngày về tình hình dịch bệnh tại đơn vị để tổng hợp báo cáo Sở GD&ĐT.

1.3. Đồng chí Phan Trọng Đức – Phó Hiệu trưởng

- Ngoài công tác chuyên môn, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát đảm bảo nền nếp hoạt động dạy và học ngoài chính khóa.

- Trong các ngày trực, kiểm soát sĩ số học sinh trong buổi học và các tiết học; theo dõi, nắm bắt nguyên nhân học sinh nghỉ học và tâm lý học sinh khi đến lớp.

- Phân công giáo viên trực y tế tại trường theo yêu cầu 4 đồng chí/1 ngày.

2. Bộ phận Y tế

- Các buổi học có mặt tại cổng trường 6h20, cùng giáo viên trường  để chỉ đạo kiểm tra nhiệt độ và các biểu hiện sức khỏe của học sinh. Trực Y tế để phối hợp đưa học sinh đến cơ quan Y tế khi có triệu chứng của bệnh.

- Liên tục truy cập, cập nhật kịp thời thông tin về diễnn biến tình hình, nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh để phục vụ công tác tuyên truyền. Chịu trách nhiệm về chuyên môn các nội dung tuyên truyền và dự phòng chống dịch bệnh.

- Rà soát CSVC, thiết bị phòng Y tế: Mua bổ sung khẩu trang y tế, nước sát khuẩn xúc miệng, nước nhỏ mắt, mũi, xà phòng diệt khuẩn, khăn lau tay, nước sát khuẩn nhanh.

- Tiếp tục tham mưu xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; triển khai tới các tổ chức, đoàn thể, các giáo viên chủ nhiệm. Tiếp tục tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; giám sát việc thực hiện của nhân viên vệ sinh đối với việc quét dọn cảnh quan, nhà vệ sinh của giáo viên và học sinh; giám sát việc đảm bảo vệ sinh của các phòng học trước mỗi buổi học; chuẩn bị xà phòng rửa tay, các dung dịch cần thiết để phòng dịch;

- Có sổ theo dõi học sinh ốm, nghỉ ốm hàng ngày, liên lạc với phụ huynh, trạm y tế để có biện pháp xử lý.

- Đeo khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc với bệnh nhân ốm để đảm bảo an toàn cho bản thân.

3. Ban chấp hành Công đoàn

- Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên dọn dẹp, vệ sinh các phòng học, phòng chức năng, phòng hội đồng, nhà vệ sinh, khuôn viên trong nhà trường bằng Cloramin B trong ngày thứ Bảy - 25/04/2020.

- Hàng ngày theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe, diễn biến tâm tư của cán bộ, giáo viên, nhân viên; nắm bắt thông tin về cán bộ, giáo viên, nhân viên có các triệu chứng nghi nhiễm bệnh.

- Tuyệt đối không tổ chức các hoạt động trải nghiệm, thăm quan và các hoạt động khác ngoài nhà trường.

- Tổ chức các hoạt động dạy học tại trường cho HS khối 12 và hình thức trực tuyến cho khối 11, 10  thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid -19 của Bộ y tế và các văn bản chỉ đạo của các Bộ, ngành.

4. Đoàn thanh niên CSHCM.

- Chi đoàn GV, BCH Đoàn TN tiếp tục chỉ đạo vệ sinh lau khử khuẩn, khử trùng các lớp học, phòng bộ môn (bàn, ghế, tay nắm cửa khu vực học sinh hay chạm tay vào vào ngày thứ 7(25/4/2020) sau đó các lớp tự làm theo hướng dẫn vào đầu và cuối các buổi học trong tuần khi tiếp tục học lại (các lớp nhận CloraminB pha theo HD lau bàn, ghế, cửa lớp học sau buổi học hàng ngày). Các phòng thí nghiệm, phòng máy (GV dạy chủ động cho học sinh lau sau mỗi giờ học (buổi học)

- Duy trì hoạt động của Đội Tình nguyện hàng ngày hỗ trợ bộ phận Y tế kiểm tra nhiệt độ và sức khỏe học sinh, kiểm tra vệ sinh môi trường lớp học.

- Hàng ngày tiếp nhận thông tin chuyên môn từ bộ phận Y tế cung cấp để phục vụ công tác tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

5. Giáo viên chủ nhiệm

* Chủ trì Chào cờ tại lớp trong ngày đầu đi học trở lại 27/4/2020 (K12): Thông báo về điều chỉnh kế hoạch thời gian tới, tạo tâm thế yên tâm học tập cho HS và tuyên truyền các nội dung phòng dịch.

* Ổn định nền nếp học tập: GVCN 10 p đầu giờ có mặt, động viên tâm lý, nắm bắt sĩ số, xác định nguyên nhân học sinh nghỉ học, báo cáo bộ phận thư ký tổng hợp, đôn đốc học sinh chuyên cần…

* GVCN cập nhật số lượng học sinh nghỉ học hàng ngày cần nắm chắc nội dung sau:

          - Trước khi đến trường:

+ Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến trường. (Nếu HS vi phạm sẻ bị hạ hạnh kiểm và trừ điểm thi đua của lớp)

+ Không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu  cu ca cơ quan y tế.

+ Nếu HS, CB,GV, NV nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, đồng thời thông ti ngay cho nhà trường và đến các cơ sở y tế để thăm khám, tư vấn điều trị..

+ HS, CB,GV, NV nhà trường tự kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường.

- Khi hc sinh đến trường.

+ Không cho phu huynh hc sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt trước khi vào trường và sau khi ra về.

+ Khi vào trường HS phải qua khu vực vệ sinh để rửa tay, khử khuẩn trước khia váo lớp,

+ GVCN bố trí chỗ ngôi giữa hai học sinh với khoảng cách phù hợp theo sự hướng dẫn của bộ y tế và thực tế lớp học. Hướng dẫn HS đeo khẩu trang đứng cách và không bỏ khẩu trang trong suốt thời gian ở trường và trên đường về nhà. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, bỏ rác đúng nơi quy định. Mở các cửa sổ và cựa chính trong thời gian học tại trường. Kịp thời nắm bắt tình hình và báo cáo về tình hình sức khỏe nếu có dấu hiệu không bình thường về BGH để có biện pháp xử lý.

+ Tổ chức chào cơ, các hoạt động giáo dục khác tại lớp học. Trong thời gian giải lao yêu cầu HS thực hiện đúng hiệu lệnh về giải lao xen kẽ, ra chơi không tụ tập và phải thực hiện đúng khoản cách quy định. Lưu ý: Học ở lớp nào thì chơi ở lớp đó.

- Kết thúc buổi hoc:

+ Thực hiện quy định về kiểm tra thân nhiệt, giữ khoảng cách khi ra khu vực cổng trường và phải đeo khẩu trang trên đường về nhà.

+ Bố trí học sinh vệ sinh, tẩy trùng lớp học báo cáo Ban giám hiệu trước khi ra về.

* Tuyên truyền tới học sinh và cha mẹ học sinh:

+ Không tham gia và vận động người thân không nên tham gia các hoạt động lễ hội, các hoạt động tập trung đông người, đi du lịch đến các nước đang có dịch vào thời điểm này;

+ Không tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; có thể đeo khẩu trang khi đến trường;

        + Tuyên truyền về dịch bệnh và các biện pháp phòng trừ bệnh dịch, cách thức tự theo dõi sức khỏe trên facebook Đoàn thanh niên và tờ rơi tại cửa phòng học, các khuyến cáo của cơ quan chức năng; khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh;

        + Thông báo cho cha mẹ học sinh thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, có biện pháp quản lý, chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho gia đình.

6. Tổ văn phòng

- Tích cực trong công tác tuyên truyền và tham gia phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của nhà trường.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được phân công.

Trên đây là Kế hoạch về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của trường THPT Nguyễn Công Trứ khi học sinh đi học trở lại vào ngày 27/4/2020 và 4/5/2020. Yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nghiêm túc thực hiện./.

 

       Nơi nhận:

               - Sở GD&ĐT (b/c);

               - Ban giám hiêu (th)

               - Lưu: Văn thư.

KT. HIỆU TRƯỞNG

       P. HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Trần Thế Anh

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan