• :
  • :
Đóng lại
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT NGUYỄN CÔNG TRỨ - HÀ TĨNH
Trang chủ

Trang chủ

Liên kết website
Thông kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 444
Tháng 12 : 1.187
Năm 2022 : 341.710
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nội quy học sinh trường THPT Nguyễn Công Trứ

 

SỞ GD&ĐT HÀ TĨNH

TRƯỜNG THPT NGUYỄN CÔNG TRỨ

 

 

Số:     /KH-THPT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập - Tự do - Hạnh phúc

 

                         Nghi Xuân, ngày 28 tháng 8 năm 2021

                                                 

 

 

 

NỘI QUY HỌC SINH TRƯỜNG THPT NGUYỄN CÔNG TRỨ

Năm học 2021 – 2022

 

Căn cứ Luật Giáo dục ngày 14 tháng 6 năm 2019. Luật có hiệu lực từ ngày 1/07/2020;

Căn cứ Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học;

Căn cứ tình hình thực tế và nhiệm vụ năm học 2021-2022. Trường THPT Nguyễn Công Trứ ban hành nội quy dành cho học sinh cụ thể như sau:

       I. Đạo đức, văn hóa trường học

  1. Đầu tóc, trang phục

 - Học sinh đến trường đầu tóc phải gọn gàng. Nam: Không uốn, không nhuộm, không cắt theo kiểu moden khác người; Nữ: Không nhuộm tóc.

- Trang phục: Nữ sáng thứ 2 và các ngày lễ mặc áo dài truyền thống (màu trắng); Các ngày còn lại mặc áo đồng phục nhà trường, quần vải màu đen (cả nam và nữ), giờ TD phải mặc đồng phục các ngày còn lại không có giờ thể dục tuyệt đối không được mặc đồ TD.

- Nam không được xâu lỗ, đeo hoa tai; Nữ không được trang điểm, đeo trang sức quá mức.

- Học sinh đến trường phải đi dép có quai hậu, giờ thể dục phải đi dày ba ta.

- Học sinh vào trường phải đeo phù hiệu (trừ lao động), phụ hiệu học sinh do đoàn trường làm, có dán ảnh và đóng dấu.

2. Nề nếp học đường

- Học sinh đến trường đúng giờ, nghỉ học và các hoạt động khác của nhà trường phải có giấy xin phép (giấy xin phép phải có SĐT và chữ ký của phụ huynh).

- Tuyệt đối không được bỏ học, trốn học, bỏ giờ.

- Tuyệt đối không được sử dụng điện thoại trong giờ học nếu giáo viên không cho phép.

- Nghiêm cấm hút thuốc lá, cờ bạc, uống rượu, bia, đánh nhau gây rối, nói tục, chửi thề trong và ngoài trường .

- Nghiêm cấm mang các loại vũ khí, dao, vật bén nhọn, pháo, vật dụng gây cháy nổ, băng dĩa đồi trụy, văn hóa phẩm đồi trụy

- Tuyệt đối không giữ, không thử, không sử dụng các loại thuốc kích thích và ma túy.

- Học sinh chậm học phải đi vào cổng chính, xin phép và báo cáo Đoàn trường mới được phép vào lớp.

- Khi có hiệu lệnh trống vào học HS phải nhanh chóng vào lớp, ngồi vào vị trí của mình và chờ giáo viên. Trường hợp, GVBM không có mặt (sau 5 phút) lớp trưởng phải có trách nhiệm lên báo cáo Ban giám hiệu nhà trường.

- Khi có hiệu lệnh trống tập trung, HS nhanh chóng xuống sân, tập trung theo vị trí của mình.

- Không được mang đồ ăn, nước uống (trừ nước khoáng) vào lớp học.

- Học sinh phải tham gia đầy đủ các hoạt động học tập , học nghề phổ thông , lao động và sinh hoạt của nhà trường .Tất cả được xem như buổi học chính khóa

- Khi đến trường phải học thuộc bài , làm bài tập về nhà đầy đủ theo yêu cầu của giáo viên, trong giờ học phải ngồi đúng chỗ theo qui định sơ đồ lớp , ghi chép bài đầy đủ rõ ràng , giữ gìn sách vở cẩn thận , sạch sẽ .

3. Ngôn ngữ giao tiếp

- Học sinh phải biết kính trọng thầy cô, bố mẹ, người lớn tuổi, hòa đồng với bạn bè và yêu thương em nhỏ.

- Vào trường phải biết chào hỏi, lễ phép với thầy cô, cán bộ nhân viên của nhà trường.

- Trong lớp phải tích cực, hăng say phát biểu, xây dựng và làm việc tích cực.

- Không nói tục, chửi thề, thân thiện trong giao tiếp.

II. Giữ gìn an ninh trật tự

- Học sinh nhà trường phải ký cam kết thực hiện các nội quy, quy chế và xây dựng trường đạt chuẩn “an toàn về ANTT” gắn với các phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” và phong trào “Dạy tốt, học tốt”, thực hiện nề nếp “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, đặc biệt là thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”.

- Tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phòng ngừa, đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng và tố giác vi phạm, tội phạm (Thông qua hòm thư góp ý, hoặc các tin nhắn gửi đến BCH Đoàn trường, BGH nhà trường...) về các trường hợp xẩy ra trong và ngoài nhà trường có liên quan đến HS.

- Nghiêm cấm việc gây gỗ, kéo bè kéo cánh dùng vũ lực hoặc hăm dọa người khác. Khi xẩy ra các xích mích dù lớn hay nhỏ trước hết báo cáo cho GVCN, BCH Đoàn trường, Ban giám hiệu nhà trường để kịp thời xử lý. Nghiêm cấm việc gọi người ngoài nhà trường (Bạn bè, cha mẹ, anh em...) đến để hăm dọa, hay dùng bạo lực đối với người khác trong nhà trường.

- Nghiêm cấm việc mua, bán, mang hung khí, các đồ chơi nguy hiểm, các vật liệu nổ, các chất dễ cháy, bật lửa, các loại pháo, đèn trời... đến trường học (Trường hợp được mang dao, kéo khi nhà trường yêu cầu).

- Nghiêm cấm việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng các loại ma túy, các chất kích thích, thuốc lá, bia, rượu trong và ngoài nhà trường.

III. Thực hiện luận An ninh mạng.

Luật An ninh mạng số 24/2018/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 12 tháng 6 năm 2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019). An ninh mạng được định nghĩa là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Người dùng bị cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi:

Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống nhà nước; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;….

Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng,…

Học sinh thường vi phạm trong các trường hợp sau đây:

- Dùng mạng XH (Facebook, zalo, youtube, Twitter, Instagram…) để tuyên truyền các thông tin sai sự thật (like, share…).

- Dùng mạng XH (Facebook, zalo, youtube, Twitter, Instagram…) để nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

- Đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc…

Các mức độ vi phạm bị xử lý.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (Các nhà quản lý pháp luật)

Về phía nhà trường: HS vi phạm sẻ bị nhà trường xử lý kỷ luật, tuy theo mức độ vi phạm.

IV. Xây dựng và đảm bảo y tế trường học.

  1. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19.

- Thường xuyên theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh đang xẩy ra trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh.

- Khi đến trường cần thực hiện các quy định về phòng dịch: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu  cầu của cơ quan y tế.  Nếu HS nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, đồng thời thông tin ngay cho nhà trường và đến các cơ sở y tế để thăm khám, tư vấn điều trị,  HS nhà trường tự kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường.

- Khi học sinh đến trường: Không cho phu huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt trước khi vào trường và sau khi ra về, khi vào trường HS phải qua khu vực vệ sinh để rửa tay, khử khuẩn trước khia váo lớp. Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng quét mã QR.

Ngồi đúng chỗ, với khoảng cách phù hợp thực tế lớp học theo sự bố trí của GVCN, đeo khẩu trang đứng cách và không bỏ khẩu trang trong suốt thời gian ở trường và trên đường về nhà. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, bỏ rác đúng nơi quy định. Mở các cửa sổ và cựa chính trong thời gian học tại trường. Kịp thời nắm bắt tình hình và báo cáo về tình hình sức khỏe nếu có dấu hiệu không bình thường về BGH để có biện pháp xử lý.

  1. Phòng chống tai nạn, thương tích
  • Không được nô đùa, xô đẩy, vui chơi ở các khu vực nguy hiểm như: Cầu thang, lan can các nhà cao tầng, leo trèo lên mái nhà, mái tôn, cây cao trong nhà trường.
  • Không được tự ý sữa chữa, phá phách, tránh xa các khu vực nguy hiểm như nguồn điện, các ổ cắm, con tắc, bóng đèn bị hỏng…
  • Không được tự ý chơi các môn thể thao nguy hiểm khi không có GV hướng dẫn, quản lý.
  • Nghiêm cấm các hành vi gây mất an toàn cho mình và người khác.
  • Nghiêm cấm việc nô đùa, tắm lội ở sông, biển, ao, hồ khi không biết bơi…

- Cấm HS sử dụng các loại hóa chất trong phòng thí nghiệm khi không có giáo viên hướng dẫn, giám sát.

- Khi xẩy ra các tai nạn thương tích trong nhà trường, học sinh phải báo cáo ngay cho giáo viên trực tiếp giảng dạy, BCH Đoàn trường, Ban giám hiệu nhà trường để có biện pháp xử lý.

V. Thực hiện công tác tư vấn tâm lý.

- Hiện nay, nhà trường có tổ tư vấn tâm lý, có phòng riêng biệt, sẵn sàng tư vấn tâm lý cho học sinh về các vấn đề như: Học tập, SKKS, tình bạn-tình yêu, tư vấn về các vấn đề bạo lực học đường…Yêu cầu HS có những vấn đề còn băn khoăn, còn vướng mắc thì phải đến nhờ tổ tư vấn để hộ trợ. Ngoài ra các em HS hàng ngày có thể thông qua GVCN, GVBM, nhờ các thầy cô tư vấn thêm cho các em về các vấn đề mà các em còn băn khoăn chưa co hướng giải quyết.

VI. Xây dựng và bảo vệ cơ sở vật chất.

- Đầu năm học nhà trường sẻ bàn giao cơ sở vật chất cho các lớp bao gồm: Bàn ghế, bảng, tường, ri đô, nền nhà, các thiết bị điện, hành lang…các em HS có nhiệm vụ bảo quản cơ sở vật chất của lớp mình. Không được viết, vẽ lên tường, bàn ghế. Không được phá hỏng các thiết bị điện…Nếu phát hiện ra cá nhân nào vi phạm thì cá nhân đó sẻ tự khắc phục hậu quả, nếu không cả lớp phải chịu trách nhiệm trước nhà trường.

- Học sinh khi ra khỏi lớp (học thể dục, tập TD giữa giờ, ra về) phải tắt các thiết bị điện, đóng, cột các cựa sổ và khóa chính.

- Học sinh phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản chung của nhà trường như: Các công trình vệ sinh, công trình nước, hệ thống bồn hoa cây cảnh.

- Khi đến trường, HS phải có khóa hoặc cốp xe để cất mũ bảo hiểm. Nghiêm cấm việc phá hoại đồ đạc của HS khác như: Xe, mũ bảo hiểm, áo mưa…

- Cuối kỳ, cuối năm, nhà trường sẻ đánh giá công tác bảo quản cơ sở vật chất của các lớp để đưa vào xét thi đua.

VII. Giữ gìn vệ sinh môi trường

  1. Trực tuần

- Trực tuần là nhiệm vụ chung của học sinh trong toàn trường, nhà trường sẻ phân chia mỗi lớp 1 tuần từ thứ 2 đến thứ 7 (có thể sang cả chủ nhật tuy thuộc vào công việc nhà trường). Công tác trực tuần sẻ do học sinh làm dưới sự quản lý của GVCN lớp. Đoàn trường, BGH sẻ theo dõi đánh giá công tác này để đưa vào xếp thi đua của lớp.

- Lớp trực tuần vào sáng thứ 2 (nếu chào cờ ở sân) phải có trách nhiệm chuẩn bị cơ sở vật chất dưới sự hướng dẫn của đoàn trường và GVCN.

- Trong thời gian hè, lớp trực tuần phải có thêm nhiệm vụ là nhổ cỏ, tưới và chăm sóc các bồn hoa của nhà trường.

2. Lao động.

- Công tác lao động do học sịnh tự rèn luyện, căn cứ vào kế hoạch của nhà trường, BGH sẻ xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể lao động cho các lớp. GVCN căn cứ kế hoạch để bố trí học sinh thực hiện.

- Học sinh phải có ý thức lao động, khi tham gia lao động phải có trang phục chỉnh tề, phù hợp với học sinh, không được mặc quần sóc, quần đùi khi tham gia lao động. Trong các buổi lao động phải có dụng cụ theo sự bố trí của GVCN.

- Trong khi lao đông không được nô đùa, có ý thức phòng tránh tai nạn lao động.

- Cuối buổi lao động GVCN báo cáo BGH để kiểm tra, đánh giá. Trường hợp chưa hoàn thành học sinh phải tiếp tục làm tiếp, hoặc chuyển sang các buổi khác để làm. Kết quả lao động được đưa vào để xét thi đua của lớp.

- Các buổi lao động có đánh giá của giáo sinh thực tập, các đồng chí GVCN phải duyệt giáo án trước buổi lao động ít nhất 3 ngày.

4. Giữ gìn vệ sinh môi trường sư phạm trong và ngoài lớp

- Thực hiện các quy định về cấm sử dụng các chất thải nhựa, bỏ rác vào các giỏ rác đặt trong lớp không bỏ rác dưới ô bàn. Khi trực nhật xong mang mang rác bỏ vào các vị trí theo qui định của nhà trường.

- Xóa sạch bảng khi hết tiết học và cuối mỗi buổi học.

- Bảo vệ bàn ghế , bảng , tường và các tài sản khác của nhà trường .

- Giữ gìn nhà vệ sinh sạch đẹplớp học sạch sẽ, không dùng bút xóa viết lên bàn ghế, bảng, không dán băng dính, keo dán lên bảng.

5. Giữ gìn vệ sinh các công trình công cộng.

- Nhà vệ sinh học sinh do học sinh sử dụng, các em phải có ý thức bảo vệ chung.

- Hàng ngày cán bộ lớp phải cho người vệ sinh bình, cốc nước uống của lớp. Thường xuyên lấy nước sạch cho học sinh trong lớp sử dụng.

- Không được vứt rác bừa bãi, ho, nhổ nước bọt bừa bãi.

- Nghiêm cấm việc buôn bán, tằng trữ các loại thuốc lá, thuốc lá điện tử.

VIII. Giữ gìn An toàn giao thông

1. Các phương tiện xe gắn máy, xe máy điện phải đăng ký và phải có biển số khi tham gia giao thông.

2. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, pháp luật, luật lệ ATGT của nhà nước.

3. Xây dựng cổng trường “An toàn giao thông và Văn hoá giao thông”.

4. Không đi bộ, đi xe đạp dàn hàng ngang trên đường, không buông một tay hoặc cả hai tay khi đi xe đạp, không đi xe đạp bằng một bánh, không lạng lách, đánh võng, dàn hàng ngang khi đi xe đạp. Không chở quá số người theo quy định.

5. Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông.

6. Không tham gia, không cổ vũ đua xe trái phép. Không giao xe máy cho các em học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

7. Đi đúng làn đường, phần đường, vạch đường quy định, luôn có thói quen chấp hành, thực hiện đúng luật lệ giao thông đường bộ.

8. Khi tham gia giao thông có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng. Tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ người khác.

9. Có thái độ ứng xử văn minh lịch sự khi xảy ra va chạm giao thông, chấp hành quy định xử phạt hành chính khi vi phạm về giao thông.

10. Điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải có giấy phép, chứng chỉ phù hợp. Phương tiện đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

11. Không thực hiện các hành vi có nguy cơ gây nguy hiểm cho bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông.

12. Vận động gia đình, mọi người xung quanh chấp hành tốt luật an toàn giao thông.

13. Chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà trường về ATGT.

- Không được sử dụng phương tiện là xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi.

- Phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện tới trường. Không lượn lách, đánh võng, chở quá số người theo quy định pháp luật.

- Phải đăng ký với nhà trường về phương tiện được sử dụng đến trường.

- Nhà trường sẽ xử lý kỷ luật đối với những học sinh vi phạm ATGT.

IX. Nội quy phòng học trực tuyến.

1. Quản trị phòng Zoom: Phải vào sớm mở lớp trước 30 phút, kiểm tra nắm bắt sỉ số và ghi số học sinh vắng lên phần (chat), đồng thời chờ giáo viên bộ môn vào. Khi GV vào chuyển quản trị lại cho GVBM.

2. Trang phục lịch sự nghiêm túc (Mặc áo phục của trường, quần dài không mặc quần đùi), sử dụng phông nền phù hợp và ngồi nghiêm túc, ngay ngắn.

3. Chủ động chuẩn bị bài theo yêu cầu của giáo viên và các nội dung chưa hiểu để nhờ giáo viên trợ giúp, hướng dẫn.

4. Chuẩn bị sách vở, bài tập đã làm, vở ghi, bút viết đầy đủ trước khi buổi học bắt đầu.

5. Đăng nhập vào lớp trước 10 phút, kiểm tra micro, camera sẵn sàng, ổn định đường truyền.

6. Sử dụng họ và tên đầy đủ, ảnh đại diện thật khi vào lớp trên Zoom (không sử dụng Nick name, tên hoặc ký hiệu viết tắt, ký hiệu riêng).

7. Tuyệt đối không cung cấp địa chỉ ID hoặc mời vào nhóm facebook người không phải là học sinh cùng lớp.

8. Tắt micro khi lớp học bắt đầu, khi muốn phát biểu thì nhấn nút giơ tay, mở micro và phát biểu. Tuyệt đối không nói leo khi thầy/cô giảng bài.

9. Tự giác ghi chép, sửa bài, học bài nghiêm túc.

10. Tuyệt đối KHÔNG CHAT trên cửa sổ Zoom làm gián đoạn việc dạy của thầy cô và ảnh hưởng tới lớp học. Không làm việc riêng trong quá trình học, không sử dụng các ứng dụng bên ngoài hoặc vẽ lên các tài liệu giáo viên chia sẻ. Khi cần phát biểu thì dùng biểu tượng dơ tay nếu giáo viên cho phép thì mở micro phát biểu.

11. Không chia sẻ nội dung bài học, đường link cho người khác ngoài lớp khi chưa được phép của giáo viên.

12. Nắm rõ lịch học và các yêu cầu của giáo viên

13. Cuối mỗi giờ học, học sinh chụp lại vở và gửi cho thầy cô (địa chỉ gửi theo yêu cầu của GV)

14. Các tiết học online sẽ được tính như tiết học chính khóa theo quy định của Bộ.

15. Yêu cầu 100% học sinh phải thực hiện nghiêm túc nội quy trên. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật.

X. Các hoạt động ngoại khóa khác.

- HS tích cực tham gia các HĐNK, các hoạt động NGLL do nhà trường và đoàn trường tổ chức.

- Tích cực tham gia các phong trào tình nguyện, thiền nguyện, các phong trào vì cuộc sống cộng đồng.

- Tích cực chăm sóc các di tích lịch sử trên địa bàn, tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

- Tích cực tham gia các câu lạc bộ sở thích đội nhóm như CLB thể thao, CLB dân ca, CLB tiếng Anh …

Trên đây là nội quy học sinh trường THPT Nguyễn Công Trứ, yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm túc.

       Nơi nhận:

               - Ban giám hiệu ;

               - ĐT, GVCN, GVBM (th)

               - Lưu: Văn thư.

HIỆU TRƯỞNG

(đã kí)

 

 

 

Nguyễn Thị Trang

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan