• :
  • :
CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2021-2022!
Liên kết website
Thông kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 652
Tháng 09 : 7.732
Năm 2021 : 45.932
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Nguyễn Công Trứ tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền,giáo dục chấp hành pháp luật về ATGT.

Trường THPT Nguyễn Công Trứ tổ chức hoạt động ngoại khóa

tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT

 

Thực hiện kế hoạch HĐNGLL; chương trình giảng dạy “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”; Sáng ngày 29 tháng 3 năm 2021, được sự cho phép của Đảng ủy – BGH, nhóm GDCD trường THPT Nguyễn Công Trứ đã tổ chức hoạt động ngoại khóa giáo dục pháp luật về ATGT.

Như chúng ta đã biết, tai nạn giao thông là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu, diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi trên thế giới. Tai nạn giao thông gây ra những mất mát to lớn về con người, của cải và để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội của mọi quốc gia hạnh phúc của mỗi gia đình và tương lai của các bạn trẻ.

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông; tai nạn giao thông đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 -27 tuổi.

Tại Việt Nam trong những năm qua tai nạn giao thông đã luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có gần 8.000 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với gần 20.000 người bị thương tật suốt đời. Điều đó ảnh hướng đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế và làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn trong mắt bạn bè, đối tác.

Theo Bộ GTVT, nguyên nhân lớn nhất gây ra TNGT đường bộ là do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường chiếm 20,51%, còn các vi phạm khác như: Vi phạm tốc độ xe chạy chiếm 5,52%, lái xe sử dụng ma túy chiếm 0,04%, lái xe sử dụng rượu bia chiếm 1,46%...

Qua số liệu thống kê trên, chúng ta có thể khẳng định rằng ý thức và sự thiếu hiểu biết của người tham gia giao thông là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông. Chính vì vậy việc tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật xây dựng ý thức, rèn luyện kỹ năng khi tham gia giao thông cho học sinh là việc làm cấp thiết hiện nay, nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông cũng như hậu quả của nó đối với các em.

 

Chương trình được xây dựng công phu cả về nội dung và hình thức thể hiện. Học sinh được tham gia trải nghiệm các hoạt động và được thử sức của mình qua các trò chơi.

Mở đầu chương trình là tiểu phẩm “Anh hùng xa lộ” do học sinh lớp 11A1 thể hiện, đã phản ánh rất chân thực thực trạng học sinh vi phạm Luật giao thông đường bộ hiện nay. Qua tiểu phẩm này học sinh có thể rút ra được các bài học cho bản thân khi tham gia giao thông.

Phần kiến thức: Học sinh được tìm hiểu các loại biển báo hiệu đường bộ: đặc điểm, ý nghĩa và cách nhận dạng các biển; nội dung Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Từ đó giúp các em có thái độ ứng xử đúng đắn hơn khi tham gia giao thông nhằm góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

Phần luyện tập được tổ chức với hình thức hấp dẫn bởi trò chơi tiếp sức. Các đội chơi đại diện cho HS các khối 10,11,12 lần lượt vượt qua các chướng ngại vật để hoàn thành phần chơi của mình. Thông qua hoạt động này các em được rèn luyện thêm về kỹ năng làm việc nhóm, sự khóe léo và khả năng quan sát và đưa ra quyết định đúng lúc. Kết thúc trò chơi, đội chơi khối 11 đã giành chiến thắng tuyệt đối với 10/10 câu trả lời đúng.

Cuối cùng là phần chơi dành cho khán giả. Khán giả được tham gia trả lời các câu hỏi của ban tổ chức đưa ra. Các em vận dụng những kiến thức vừa được giáo viên trang bị cùng với hiểu biết của mình. Đây là hoạt động các em háo hức nhất vì được thể hiện mình trước tập thể, trước một sân chơi lớn.

Trong thời gian 60 phút, qua các hoạt động sôi nổi các em đã được trang bị những khiến thức cơ bản của hệ thống biển báo giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đây là một trong những nội dung của Chương trình giao thông học đường An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai.

Vậy phải làm gì để giảm thiểu tai nạn giao thông,  để nỗi lo sợ không còn rình rập mỗi khi đi ra đường, để mọi người mọi nhà luôn có một cuộc sống bình yên. Tất cả phụ thuộc vào thái độ của chúng ta khi tham gia giao thông, với ý nghĩa đó hôm nay được sự đồng ý của BGH nhà trường, nhóm chuyên môn GDCD tổ chức hoạt động trải nghiệm để cùng các em học sinh xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông hướng tới một xã hội nhân văn và hạnh phúc hơn.

 

 

 

          Tác giả: Đường Thị Thu Hà

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan