• :
  • :
CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2021-2022!
Liên kết website
Thông kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 652
Tháng 09 : 7.754
Năm 2021 : 45.954
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Nguyễn Công Trứ tổ chức học tập trải nghiệm tại khu lưu niệm Nguyễn Du

Hoạt động trải nghiệm trong môn Ngữ Văn tại khu lưu niệm Nguyễn Du

"Thiện căn ở tại lòng ta

Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài"

(Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du)

         Một chiều tháng ba, hoa xoan nở tím khoảng trời, cô trò Trường THPT Nguyễn Công Trứ vinh dự được về khu di tích lịch sử lưu niệm  Nguyễn  Du để thực hiện hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

        Nguyễn Du (1765 - 1820) tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, nguyên quán tại làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay thuộc tỉnh Hà Tĩnh) nhưng sinh ra và lớn lên tại Thăng Long (Hà Nội ngày nay). Cha của cụ là Hoàng giáp Nguyễn Nghiễm và mẹ là Trần Thị Tần làng Hoa Thiền, huyện Đông Ngạn, xứ Kinh Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh).

           Gia đình cũng như dòng họ Nguyễn Du có rất nhiều người làm quan dưới triều Lê - Trịnh. Người địa phương có câu ca dao nói về dòng họ này:

“Bao giờ ngàn Hống hết cây,

Sông Rum hết nước, họ này hết quan”

      Nhưng gia đình Nguyễn Du không phải chỉ có nhiều người làm quan, mà còn có nhiều người viết sách, làm văn, nghĩa là một gia đình có truyền thống về văn học. Nguyễn Quỳnh ông nội Nguyễn Du là một nhà triết học chuyên nghiên cứu Kinh Dịch. Nguyễn Nghiễm một sử gia, đồng thời là một nhà thơ. Nguyễn Khản anh cả Nguyễn Du giỏi thơ Nôm, hay làm thơ đối đáp với Trịnh Sâm. Tương truyền Nguyễn Khản là một trong những người có dịch Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn ra tiếng Việt. Rồi Nguyễn Đề anh cùng mẹ với Nguyễn Du, Nguyễn Thiện cháu gọi Nguyễn Du bằng chú ruột, Nguyễn Hành em ruột Nguyễn Thiện đều là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng.

        Từ nhỏ Nguyễn Du đã được tiếp thu sâu sắc tinh hoa văn hoá của cả ba vùng: Xứ Nghệ - Thăng Long và Kinh Bắc. Chính vì thế, Nguyễn Du lớn lên trở thành người học rộng, tài cao, tinh thông cả Phật học và sành các môn thi, họa.

       Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm bất hủ, trong đó nổi bật nhất là Truyện Kiều – một bộ đại thành kinh điển của nền văn học Việt Nam từ cổ chí kim. Có thể nói tên tuổi và thành tựu văn học của Nguyễn Du rợp bóng cả thế kỉ XVIII.

Tiếng thơ ai động đất trời

Nghe như non nước vọng lời ngàn thu

Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du

Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày.

(“Kính gửi cụ Nguyễn Du”, Tố Hữu)

         Hậu thế hôm nay luôn nhớ về Nguyễn Du, nhớ về sự nghiệp sáng tác đồ sộ của  ông. Tên tuổi của ông, những tác phẩm vô giá của ông đã trở thành nốt son đỏ trong kho tàng văn học nước nhà và trong mỗi trái tim người Việt, trở thành niềm tự hào của thi ca dân tộc, trở thành mạch nguồn nuôi lớn tâm hồn người Việt. Ông chính là người đã kế thừa một cách sáng tạo truyền thống văn hóa tốt đẹp của văn học dân tộc và đã nâng truyền thống ấy lên một đỉnh cao chói lọi.

Môn Ngữ văn là bộ môn mang tính công cụ và tính thẩm mĩ - nhân văn. Môn học giúp học sinh có phương tiện giao tiếp, làm cơ sở để học tập tất cả các môn học và hoạt động giáo dục khác trong nhà trường. Đồng thời nó cũng là công cụ quan trọng để giáo dục học sinh những giá trị cao đẹp về văn hóa, văn học và ngôn ngữ dân tộc; phát triển ở học sinh những cảm xúc lành mạnh, tình cảm nhân văn, lối sống nhân ái, vị tha,...

Đổi mới phương pháp dạy học luôn là một đòi hỏi hết sức quan trọng trong hoạt động giáo dục hiện nay. Đổi mới dạy học môn Ngữ văn góp phần tạo được hứng thú, tính tích cực cho người học thì việc dạy học Ngữ văn gắn liền với hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là một trong những phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động góp phần hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất người học trong các nhà trường trung học phổ thông.

Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, mặc dầu chưa áp dụng một cách đồng bộ nhưng trường THPT Nguyễn Công Trứ đã tích cực, chủ động tiếp cận và vận dụng mục tiêu của hoạt động trải nghiệm theo chương trình giáo dục phổ thông mới phù hợp với từng khối lớp. Đối với HS, các em được tham quan, giao lưu học tập và nghe giới thiệu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du cũng như truyền thống khoa bảng của dòng họ Nguyễn Tiên Điền. Đặc biệt, các em được tham quan phòng trưng bày tài liệu và được nghe giới thiệu về những giá trị của kiệt tác truyên Kiều. Đây là dịp các em được trải nghiệm, học tập để hiểu thêm giá trị đặc sắc của truyện Kiều.

 

Tác giả: Nguyễn Quỳnh Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan